Bún mọc sườn là một món ăn ngon và dễ làm, phù hợp cho bữa sáng hoặc bữa trưa được nhiều gia đình yêu thích. Làm bún sườn mọc không khó, nhưng để có được tô bún với nước dùng ngọt từ xương, chua thanh đúng điệu lại tốn khá nhiều thời gian của chị em. Hãy cùng Kalite tìm hiểu cách nấu bún mọc sườn chua thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé!
Để nấu bún mọc sườn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1. Nguyên liêu làm bún mọc sườn
- Bún tươi: 1kg
- Xương ống heo: 1kg
- Sườn non: 500g
- Mọc sống: 500g
- Hành khô: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Dọc mùng, Cà chua, Hành lá, rau mùi, rau răm: tùy ý
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm
2. Cách nấu bún mọc sườn thơm ngon
Bước 1: Sơ chế xương và sườn
– Rửa xương và sườn sạch với nước muối, chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
– Cho xương và sườn vào nồi nước lạnh, đun sôi trong khoảng 5 phút để chần bỏ bớt máu và bọt.
– Vớt xương và sườn ra, rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Nấu nước dùng
– Cho xương và sườn vào nồi mới, đổ khoảng 4 lít nước vào ninh nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng cho đến khi xương và sườn mềm.
– Trong quá trình ninh, thêm hành khô và gừng đã bóc vỏ và đập dập vào để tăng hương vị cho nước dùng.
– Nêm nếm gia vị cho vừa miệng với nước mắm, đường, muối, tiêu và hạt nêm. Hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
– Để tiết kiệm thời gian khi ninh xương, chị em có thể sử dụng nồi áp suất điện, như nồi áp suất Kalite. Với nồi này, chỉ cần 20-30 phút là có ngay nồi nước hầm xương thơm ngon, thịt sườn mềm nhừ, hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả nhà.
Bước 3: Sơ chế dọc mùng
Khi sơ chế dọc mùng, đừng quên đeo găng tay để tránh bị ngứa. Đầu tiên, tước xơ vỏ bề ngoài của dọc mùng rồi thái vát miếng dọc dày khoảng nửa đốt ngón tay. Trộn dọc mùng với muối trắng, xóc đều ướp 10 phút thì đem ra bóp thật kỹ để cho ra hết nhựa ngứa. Tiếp tục đem bóp – xả nhiều lần với nước cho hết mặn và hết nhựa ngứa. Đun 1 nồi nước sôi chần dọc mùng trong 2 – 3 phút sau đó vớt ra thau nước lạnh để giúp dọc giòn và xanh. Cuối cùng, bóp lại để dọc mùng ráo nước.
Bước 4: Thả mọc sống vào nồi nước dùng
– Khi nước dùng đã ninh xong, bạn thả từng viên mọc sống vào nồi và đun sôi lại cho đến khi mọc sống chín.
Bước 5: Hoàn thành và trình bày
– Luộc bún tươi qua nước sôi cho mềm, vớt ra rổ để ráo nước.
– Rửa và thái nhỏ hành lá, rau mùi và rau răm.
– Cho bún vào tô, múc nước dùng cùng sườn, mọc và đặt dọc mùng lên trên. Rắc hành lá, rau mùi và rau răm lên mặt.
– Tùy khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể chuẩn bị giấm tỏi, chanh, quất, ớt,… để món ăn thêm tròn vị.
Tham khảo các dòng sản sản phẩm nồi áp suất của KALITE mới nhất tại đây nhé!
Nồi áp suất Kalite KPC5841
Cách nấu bún sườn mọc không khó, để tiết kiệm thời gian nấu nướng, bạn có thể sử dụng những món đồ điện gia dụng thông minh Kalite, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc bên người thân. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún mọc sườn này nhé!